Gà chọi nòi – Hướng dẫn cách nhận biết gà nòi thuần chủng

Gà chọi nòi là giống gà nội địa của Việt Nam được nuôi để phục vụ cho những trận đá gà. Chúng có khí chất dũng mãnh, dàng vẻ hùng dũng, oai vệ và có tính chiến đấu cao. Bài viết hôm nay Mu88 sẽ giúp anh em nhận biết được giống gà nòi thuần 

Tổng quan gà chọi nòi 

Gà chọi nòi có ở khắp các miền Việt Nam và có đặc điểm ngoại hình như sau: Con trống có màu lông xám, đỏ lửa xen với những vệt xanh biết, gà mái có màu xám đá, vóc dáng to, chân cao, cổ cao và thịt đỏ rắn chắc

Là loại gà được lai tạo và rèn luyện để tham gia các trận đấu gà chọi. Gà nòi được coi là có khả năng chiến đấu mạnh mẽ, khỏe mạnh, sức bền và tinh thần chiến đấu cao.

Tổng quan gà chọi nòi
Tổng quan gà chọi nòi

Đặc điểm của các dòng gà chọi nòi qua 3 miền 

Gà chọi có đặc tính rất “máu” đá nhau với các đặc điểm qua 3 miền như sau:

Miền Bắc

Gà chọi nòi miền Bắc thường tập trung vào lối nuôi gà đòn, gà sử dụng đòn để tấn công. Thế ra đòn chậm nhưng mạnh và trúng đòn cũng ảnh hưởng nhiều đến tính mạng. Những dòng gà chọi hay ở miền Bắc đến từ: gà Thổ Hà, Đồ Sơn, Nghi Tàm, Vân Hồ, Nghĩa Đô, Bắc Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên,…

Gà nòi ở miền Bắc thường là những giống gà đòn truyền thống từ lâu ở Việt Nam và ngày nay vẫn còn 1 chỗ đứng riêng biệt và vững chắc. 

Miền Trung

Miền Trung phải kể đến những lò gà có tên tuổi như gà Phan Rang, gà Vạn Giã, gà chọi Bình Định,…

Trong những giống gà kể trên thì gà chọi nòi Bình Định và Khánh Hòa là những cái tên đại diện cho giống gà miền Trung. Không chỉ đẹp về ngoài hình mà trong giao đấu những chiến kê luôn có cách khắc lối đá của đối thủ tài tình. 

Miền Nam 

Ở miền Nam có gà Chợ Lách, gà Cao Lãnh, gà Bà Điểm, gà Châu Đốc và chủ yếu là nuôi gà đá cựa. Đá cựa là hình thức sát phạt, người ta dùng cựa sắt gắn vào chân gà hoặc chuốt cựa thật bén. Và chơi gà cựa thiên về ăn thua nhiều hơn cho nên không chiêm ngưỡng được tài nghệ của chúng.

Đặc điểm của các dòng gà chọi nòi qua 3 miền
Đặc điểm của các dòng gà chọi nòi qua 3 miền

Xem Thêm>>> Gà Mỹ rặc – tìm hiểu giống gà được ưa chuộng trên thị trường

Cách để chọn gà chọi nòi hay nhất

Việc chọn gà chọi nòi hay nhất là một quá trình phức tạp và đòi hỏi kinh nghiệm. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn chọn được gà chọi tốt nhất:

Thân hình 

Để chọn được gà chọi nòi tốt, thì một trong những tiêu chí quan trọng là phải chú ý đến thân hình của chúng. Thân hình cần phải đầy đặn, cân đối và tối ưu hóa tính năng của chúng khi thi đấu.

Một số đặc điểm thân hình cần ch

ú ý đó là đôi tay xương đặc, nặng trì, đùi to cân đối. Điều này giúp cho gà có thể di chuyển nhanh và mạnh mẽ trên sàn đấu. Đôi cánh cũng cần phải to, kéo dài gần bằng đuôi và không được cong úp vào thân. Điều này giúp cho gà có thể bay và phản xạ nhanh hơn.

Ngoài ra, xương lưng của gà cũng cần đều, không to không nhỏ. Không nên chọn những con gà vẹo lườn, vẹo cổ hoặc có xương ghim hở. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính linh hoạt và khả năng di chuyển của gà trên sàn đấu.

Việc chọn gà có thân hình cân đối và hoàn hảo sẽ giúp cho chúng có thể chiến đấu tốt hơn. Ngược lại, nếu chọn những con gà không đạt tiêu chuẩn về thân hình, chúng sẽ mất thế cân bằng khi công và thủ và không thể thi đấu hiệu quả.

Chân gà

Vì gà lai ngày càng phổ biến, việc xác định chính xác loại vảy trên chân của chúng đã trở nên khó khăn hơn so với gà nòi truyền thống. Tuy nhiên, chân gà và các loại vảy trên chúng vẫn rất quan trọng đối với khả năng chiến đấu của gà.

Mặc dù có những con gà có chân xấu, tướng xấu, hình xấu nhưng lại có thể thắng những đối thủ mạnh hơn bởi “có tật có tài”. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bí mật liên quan đến các loại vảy gà như huyền giáp, bán nguyệt, sát cang điểm, nhân tự trung tuyết, nguyệt ám chỉ, nguyệt tà… Một số loại vảy này rất hiếm và có vị trí không rõ ràng trên chân gà, mà thậm chí có khi còn không biết cách gọi tên chính xác.

 Cách để chọn gà chọi nòi hay nhất
Cách để chọn gà chọi nòi hay nhất

Việc đóng vảy trên chân phải phù hợp với tướng gà, chân không được xoắn hướng ra bên ngoài, hạng gối và móng phải hướng vào bên trong, cựa phải hướng vào móng và càng dài càng tốt. Thới và cựa không được cách xa nhau, phải gần và khít nhau. Hàng độ phải rõ ràng, không được úp hoặc chèn lên các loại vảy khác.

Đầu gà

Để chọn một con gà chọi nòi tốt, bạn cần chú ý đến đầu gà, đặc biệt là mỏ cụt, mắt sâu, và da mỏng. Nếu nhìn thấy đầu gà bén và có thần, đó là điều tốt nhất để đánh giá. Sọ trên của gà phải to, cho thấy sự khôn ngoan. Nếu mồng gà bị úp hậu, gà có thể sẽ lủi cuối trận. 

Đuôi gà

Đuôi gà bẹ phải có kích thước to và đồng đều theo phao câu, giúp cho gà đá có thế đứng vững và bền bỉ. Nếu đuôi có những gợn sóng, đó là dấu hiệu của gà đá cựa hay, tức là những con gà yếu, bị khô bình dầu hoặc dễ bị bệnh khi được nuôi. Nếu đuôi gà không đầy đặn hoặc cụp xuống đất, sẽ khiến cho gà mất thế khi ra đòn.

Kết luận 

Bìa viết trên đã cung cấp thông tin về gà chọi nòi và những cách chọn gà chọi hay. Hy vọng sẽ mang lại cho anh em bạn đọc những kiến thức bổ ích nhất về gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *