Gà Mỹ rặc – tìm hiểu giống gà được ưa chuộng trên thị trường

Gà Mỹ rặc là giống gà xuất xứ từ Hoa Kỳ – hậu duệ của gà chọi Anh ngày xưa. Giống gà có nhiều đặc điểm ngoại hình nổi bật nên được nuôi làm cảnh và dùng để thi đấu trên đấu trường quốc tế. Bài viết dưới đây Mu88 sẽ hướng dẫn anh em cách chọn và nhận biết gà Mỹ rặc ở dòng gà tre và gà chọi.

Đặc điểm gà Mỹ rặc – dòng gà chọi 

Gà chọi Mỹ có vóc dáng trung bình với 3 giai đoạn phát triển. Trọng lượng của chúng không quá nhỏ cũng không quá lớn. Có thân hình cao ráo cộng với bộ lông nhiều màu sắc tạo nên sức hút khó cưỡng. Giống gà thuộc các dòng gà Mỹ rặc đá cựa dao, cựa tròn và cựa sắt.

Đặc điểm gà Mỹ rặc - dòng gà chọi 
Đặc điểm gà Mỹ rặc – dòng gà chọi

Gà chọi Mỹ có thế mạnh gì?

Gà đá Mỹ có thế mạnh nằm ở điểm cấu tạo của những cơ quan nội tạng. Kích thước nội tạng của chúng chỉ nhỏ bằng ⅓ – ½ so với những giống gà khác. 

Có lá phổi nhỏ nằm khuất ở phía sau lưng là vị trí cựa khó có thể tiếp xúc tới, giúp chúng trở thành một trong những đối thủ đáng gờm.

Ngoài ra, tốc độ ra đòn của gà Mỹ rặc khá nhanh, khả năng ăn cựa nhạy và lực đòn mạnh được ví như những võ sĩ quyền Anh lên đấu trường. 

Nhận biết gà Mỹ rặc qua đặc điểm nào?

Có thể nhận dạng chúng qua các đặc điểm nổi bật dưới đây:

  • Có chân dài, khóe mỏ sâu
  • Gà Mỹ rặc có chân nhỏ, cao
  • Vảy chân bóng, mỏng
  • Lông đuôi gồm những sợi nhỏ được xếp với nhau tạo thành hình dẻ quạt không quá dày

Hướng dẫn cách chọn gà Mỹ rặc đá hay

Cũng như những giống gà khác thì giống gà này cũng được chọn theo 4 tiêu chí: nhất thủ, nhì vĩ, tam hình và tứ túc

Nhất thủ

Nhất thủ chính là xem đầu gà, ở phần này khuôn mặt của chúng phải toát lên vẻ lì lợm, đôi mắt tinh anh, hốc cao và luôn quan sát kẻ địch. Da mặt căng đỏ, phình ra và sọ thắt lại mới đá hay.

Nên chọn gà Mỹ rặc có màu mắt trắng dã, vàng thau, mắt ếch, mắt rắn hổ và con ngươi nhỏ. Gà có hốc mắt xếch mới hung dữ và thêm đuôi mắt thì càng tốt hơn.

Hướng dẫn cách chọn gà Mỹ rặc đá hay
Hướng dẫn cách chọn gà Mỹ rặc đá hay

Xem Thêm>>> Top những trại gà Cao lãnh nổi tiếng và uy tín 

Nhì vĩ 

Chính là chọn gà Mỹ theo màu lông, những màu lông cần quan tâm chính là điều ô, xám khô và ba ô ướt. Có lông mã dài, phủ rộng xuống hông, đuôi, ống cánh rộng bản và tối thiểu phải chớm phao câu, nếu trùm qua phao câu thì càng tốt, điều này giúp gà giữ vững thăng bằng hơn khi bay.

Tam bình 

Chính là xem hình dáng của gà Mỹ rặc và cũng là yếu tố quan trọng khi chọn gà. Gà đá hay cần phải có thân hình khỏe mạnh, vững chắc, liền mạch và lườn gà phải sâu không được xiên vẹo.

Đùi gà to khỏe, nở nang, nặng đòn. Nếu đùi của chúng hướng lên trước ngực sẽ là gà đi trên, còn đùi hướng về gần phía đuôi sẽ là chui luồn chạy dưới.

Thế đứng của gà Mỹ phải là thế đứng trùng kheo đá sâu chân nặng đòn thì mới tốt hoặc đứng chạm gối đá tin chân thì cũng có thể an tâm.

Tứ túc

Nghĩa là chân,vảy của gà Mỹ, thường nên chọn chân gà nhỏ, khô, vảy mỏng và không có búng thịt. Những ngón chân dài, sắc, không dị tật và chân đế gà mỏng sẽ linh hoạt hơn.

Về vảy thì dựa vào cấu tạo và hình dáng để chọn vảy tốt hay xấu. Xét về tổng thể nên chọn gà có vảy mặt tiền sạch sẽ, trơn thì tốt nhất. Có đầy đủ hàng biên, hàng kẽm, hàng hậu và có thêm độc biên nữa thì càng tốt.

 Dòng gà tre Mỹ có đặc điểm gì?

Phần trước đã đề cập đến cách chọn gà chọi Mỹ dựa trên các đặc điểm cụ thể. Còn với gà tre Mỹ rặc, thì chúng có những đặc điểm và mục đích sử dụng như thế nào?

Gà tre Mỹ không có kích thước lớn hơn so với gà tre bản địa và thường có bộ lông đa sắc mắt, được giới yêu thích nuôi cảnh. Tuy nhiên, do tính cách hung hăng và hiếu chiến của chúng, chỉ cần thấy đối thủ là chúng sẽ sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào.

Dấu hiệu nhận biết gà tre Mỹ

Gà tre Mỹ có những đặc tính riêng, bên cạnh việc thừa hưởng các đặc tính của gà tre bản địa:

  • Chân của gà tre Mỹ có kích thước cao hơn, cán nhỏ hơn và đuôi có hơi cong cong.
  • Mỏ của chúng có khóe miệng sâu hơn, mắt lộ rõ hơn và da mặt mỏng hơn.
  • Vảy của gà tre Mỹ cũng mỏng hơn và lông đuôi lớn hơn so với gà tre bản địa.
  • Màu sắc của gà tre Mỹ thường tập trung ở các màu chủ yếu như màu điều và màu chuối.
  • Với thân hình nhỏ gọn, chúng có dáng đi nhẹ nhàng và khỏe mạnh
Dấu hiệu nhận biết gà tre Mỹ
Dấu hiệu nhận biết gà tre Mỹ

Gà tre Mỹ rặc có điểm mạnh gì?

Gà tre có khả năng đề kháng với các bệnh thông thường khá tốt và có bản tính bảo vệ lãnh thổ và hiếu chiến cao. Gà tre trống rất mạnh mẽ và dũng mãnh, có thể đánh bại các đối thủ nặng gấp 3 hoặc 4 lần trọng lượng của chúng. Vì vậy, giống gà tre Mỹ thường xuất hiện trên đấu trường, nhưng chủ yếu được sử dụng để đá cựa sắt, chứ không phải để đá đòn.

Nuôi gà Mỹ rặc con có khó không?

Việc nuôi gà con Mỹ rặc không có nhiều khác biệt so với nuôi gà con bình thường. Trong giai đoạn đầu, nên cho gà ăn cám công nghiệp để giúp chúng phát triển nhanh. Sau đó, có thể dần dần chuyển sang cho chúng ăn thóc và các loại thức ăn bổ sung khác, phù hợp với quá trình luyện tập gà đá. Tuy nhiên, giống gà con Mỹ cần được tiêm vắc-xin theo đúng lịch trình để phòng tránh một số bệnh thường gặp như bệnh Newcastle, bạch lỵ, Gumboro…

Kết luận 

Gà Mỹ rặc và gà chọi tre đều có những nét riêng biệt, vừa thích hợp làm cảnh vừa hợp làm gà đá.  Những đặc điểm về ngoại hình và thể chất luôn thu hút những người yêu thích gà đá. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, họ sẽ chọn dòng gà phù hợp với mục đích sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *