Ngày Thể Thao Việt Nam Có Lịch Sử Ra Đời Và Ý Nghĩa Gì?

Ngày thể thao Việt Nam có những ý nghĩa lịch sử gì và lịch sử ra đời như thế nào? Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của Mu88 để hiểu rõ hơn về ngày lễ trọng đại của ngành thể thao Việt Nam.

Thể thao có vai trò cực kỳ quan trọng trong xã hội con người

Thể dục thể thao xuất hiện song hành với sự ra đời của xã hội loài người. Thể thao chịu tác động của môi trường và quan hệ cộng đồng cùng sự đấu tranh sinh tồn cần phải đi, đứng, chạy, nhảy… 

Từ thời tiền sử cho đến các thị tộc, thời cổ đại, Hy Lạp cổ đại, thời phong kiến cho đến thời Pháp thuộc hay CMT8 năm 1945 thì thể thao luôn được coi trọng. Bởi rèn luyện thân thể không chỉ giúp nâng cao sức khỏe con người, mà còn là một phần văn hóa. Đồng thời thể thao còn là phương tiện quan trọng thúc đẩy giao lưu tình hữu nghị giữa nước ta với cộng đồng quốc tế.

Ngày thể thao Việt Nam ra đời như thế nào?

Ngày thể thao Việt Nam ra đời như thế nào?
Ngày thể thao Việt Nam ra đời như thế nào?

Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Bác Hồ đã đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau đó, vào ngày 30-1-1946, Bác Hồ đã đại diện Chính phủ Liên hiệp lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký Sắc lệnh số 14.

Sắc lệnh cho phép thành lập Nha Thể dục thể thao Trung ương thuộc Bộ Thanh niên. Với mục tiêu “coi việc tập luyện là rất cần thiết để nâng cao sức khỏe của nhân dân và nâng cao tinh thần dân tộc Việt Nam”.

Sắc lệnh còn quy định Bộ Thể thao Trung ương có trách nhiệm: Liên hệ chặt chẽ với Bộ Y tế và Bộ Bộ Giáo dục Quốc gia về nghiên cứu và thực hành giáo dục thể thao quốc gia.

Gần hai tháng sau, ngày 2 tháng 3 năm 1946, chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Việt Nam đã họp để quyết định việc tổ chức liên hiệp kháng chiến. Chính phủ Việt Nam Cộng hòa, đại diện là Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thể dục Thể thao Thanh niên thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục. Bao gồm Phòng Thanh thiếu niên Trung ương và Nhà thi đấu Trung tâm.

Ngày 29/01/1991, Hội đồng Bộ trưởng (Chính phủ đương nhiệm) đã ký Quyết định số 25 / CT chỉ định ngày 27/3 hàng năm là “Ngày Thể thao Việt Nam”. Từ đó ngày 27 tháng 3 đã được quyết định để xác định rõ ràng làm ngày hội của ngành thể thao. 

Ngày thể thao Việt Nam ra đời có ý nghĩa như thế nào?

Ngày thể thao Việt Nam ra đời có ý nghĩa như thế nào?
Ngày thể thao Việt Nam ra đời có ý nghĩa như thế nào?

XEM THÊM>>> Cập Nhập Tin Tức Thể Thao Trong Nước Mới Nhất

Việt Nam luôn tổ chức sự kiện văn hóa, thể thao thường niên, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia rèn luyện thân thể và sức khỏe. Ngày thể thao Việt Nam là sự kiện lịch sử được coi là chương trình đầu tiên xây dựng nền thể thao cách mạng Việt Nam kiểu mới. 

Ngày kỷ niệm này thể hiện trọng tâm tư tưởng thể thao làm giàu chính đáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1946, theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc vận động mạnh mẽ vì sức khỏe toàn dân đã được phát động ở nhiều nơi trên cả nước.

Với ý nghĩa lịch sử sâu rộng, ngày 27 tháng 3 được nước ta chỉ định là “Ngày thể thao Việt Nam” hàng năm. Sự kiện này nhằm khuyến khích sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thể thao quần chúng và nâng cao kết quả thể thao chuyên nghiệp. Từ đó từng bước đưa thể thao trở thành một bộ phận của văn hóa dân tộc, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Với mục đích ban đầu, ngày Thể thao Việt Nam được tạo ra là dịp để thu hút mọi người cùng nhau rèn luyện sức khỏe góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhưng sau 76 năm thành lập, ngành thể thao Việt Nam vẫn không ngừng phát triển, lớn mạnh.

Sự kiện này đã thực sự khuyến khích thế hệ này sang thế hệ khác hăng hái tham gia rèn luyện thân thể để nâng cao sức khỏe, Đồng thời cổ vũ các vận động viên nỗ lực thi đấu cùng bạn bè quốc tế vì vinh quang Tổ quốc.

Một số thành tích nổi bật gần đây của ngành thể thao Việt Nam

Một số thành tích nổi bật gần đây của ngành thể thao Việt Nam
Một số thành tích nổi bật gần đây của ngành thể thao Việt Nam

Dưới sự ra đời và ý nghĩa ngày Thể thao Việt Nam, các vận động viên nước nhà đã thi đấu ngày càng thành công và dành về nhiều thành tích đáng kể như:

  • Đoàn thể thao Việt Nam đã vượt qua Thái Lan đứng thứ nhất, giành được tổng cộng 288 huy chương tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30.
  • Dưới sự dẫn dắt tài tình của HLV Park Hang Seo, bóng đá Việt Nam đã xuất sắc giành tấm HCV lịch sử tại Đại hội thể thao Đông Nam Á thứ 30.
  • Năm 2019, đội tuyển U23 Việt Nam đã vượt qua vòng loại U23 Châu Á với vị trí nhất bảng vòng loại World Cup 2020.
  • Ở giải vô địch Đông Nam Á được Thái Lan tổ chức trên sân nhà, đội tuyển bóng đá nữ cũng đánh bại chủ nhà Thái Lan và lên ngôi vị số một.
  • Nguyễn Huy Hoàng là vận động viên bơi lội đầu tiên giành vé dự Olympic Tokyo 2020 khi đạt tiêu chuẩn hạng A Olympic ở cự ly 800m tại giải vô địch thế giới với thời gian 7: 52,74.

Trên đây là bài viết Mu88 trả lời cho câu hỏi ngày Thể thao Việt Nam ra đời và có ý nghĩa lịch sử như thế nào? Mong rằng những thông tin đã giúp bạn có được lời giải đáp cho thắc mắc này. Từ đó luôn nỗ lực rèn luyện thể thao vì sức khỏe bản thân để đóng góp xây dựng Tổ quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *